CỘNG HAI SỐ NGUYÊN KHÁC DẤU

     

Hướng dẫn cách cộng nhì số nguyên cùng dấu cùng khác dấu

Cách cùng hai số nguyên thuộc dấu cùng khác vết tưởng là dễ dàng và đơn giản nhưng không đơn giản và dễ dàng với một vài học sinh. Nhằm mục tiêu giúp vớ cả chúng ta nắm vững vàng hơn cách thức cộng nhì số nguyên này, thpt Sóc Trăng đã phân tách sẻ nội dung bài viết sau đây. Cùng xem thêm các các bạn nhé !

 I. SỐ NGUYÊN LÀ GÌ ?


1. Khái niệm:

Bạn đã xem: phía dẫn bí quyết cộng nhị số nguyên thuộc dấu cùng khác dấu

Trong Toán học tập số nguyên bao hàm các số nguyên dương, những số nguyên âm với số 0. Giỏi còn nói theo cách khác số nguyên là tập hợp bao hàm số không, số tự nhiên dương và các số đối của chúng có cách gọi khác là số thoải mái và tự nhiên âm. Tập thích hợp số nguyên là vô hạn nhưng hoàn toàn có thể đếm được cùng số nguyên được kí hiệu là Z.

Bạn đang xem: Cộng hai số nguyên khác dấu


2. Số nguyên âm, số nguyên dương

Số nguyên được chia thành 2 loại là số nguyên âm và số nguyên dương. Vậy số nguyên dương là gì? Số nguyên âm là gì? Ta hoàn toàn có thể hiểu số nguyên dương là những số nguyên lớn hơn 0 và tất cả ký hiệu là Z+. Còn số nguyên âm là các số nguyên bé dại hơn 0 và gồm ký hiệu là Z-.

Lưu ý: Tập hợp những số nguyên dương hay số nguyên âm không bao hàm số 0.

3. Ví dụ:

Số nguyên dương: 1, 2, 3, 4, 5, 6….

Số nguyên âm: -1, -2, -3, -4, -5….

II. CÁCH CỘNG nhì SỐ NGUYÊN CÙNG DẤU

1. Cách cộng hai số nguyên dương

Vì nhì số nguyên dương là nhì số tự nhiên và thoải mái nên ta cùng như cộng cộng nhị số trường đoản cú nhiên.

Ví dụ : 28 + 27 = 55

2. Bí quyết cộng nhị số nguyên âm

Muốn cùng hai số nguyên âm ta cùng hai giá bán trị tuyệt đối hoàn hảo của chúng rồi đặt dấu “-” trước kết quả.

Ví dụ: (-8) + (-7) = (-15)

3. Các dạng toán cùng hai số nguyên thuộc dấu thường gặp

Dạng 1: cùng hai số nguyên cùng dấu

Phương pháp giải: học sinh chỉ việc áp dụng quy tắc cùng hai số nguyên thuộc dấu để giải.

Ví du: Tính

a) (-17) (-54)

b) (-23) (-17)

c) ( 37) ( 81)

Giải:

a) (-17) (-54) = -(17 54) = -71

b) (-23) (-17) = -(23 17) = -40

c) ( 37) ( 81) = 37 81 = 118 

Dạng 2: việc tìm x. Tính quý hiếm biểu thức

Phương pháp giải: so sánh đề bài để đưa về phép cùng hai số nguyên cùng dấu với tìm x hoặc tính giá trị biểu thức.

Ví dụ: kiếm tìm tập hợp những số nguyên x sao cho latex(-4 – 3;-2;-1;0;1;2;3;4;5 -4;;-2;-1;0;1;2;3;4 -4; – 3;-2;-1;0;1;2;3;4;5

Dạng 3: So sánh hiệu quả phép cùng hai số nguyên cùng dấu

Phương pháp giải: Áp dụng quy tắc cộng hai số nguyên thuộc dấu rồi triển khai so sánh.

Ví dụ: Điền những kí hiệu : vào khu vực trống cho phù hợpa) – 101 || >|| – 201

b) 2 || >|| -15

c) |21| ||1. Quy tắc:

Hai số nguyên đối nhau tất cả tổng bằng 0.Muốn cộng hai số nguyên khác dấu không đối nhau, ta kiếm tìm hiệu hai giá trị tuyệt đối của chúng (số mập trừ số nhỏ) rồi đặt trước công dụng tìm được vết của số có giá trị tuyệt vời nhất lớn hơn.

2. Ví dụ: Tìm và so sánh kết quả của: (-3) + (+3) và (+3) + (-3)

Trả lời:

(-3) + (+3) = 0

(+3) + (-3) = 0

Kết trái của hai phép tính trên bởi nhau.

3. Các dạng toán cùng hai số nguyên khác vết thường gặpDạng 1: cộng hai số nguyên

Phương pháp giải: Áp dụng quy tắc cộng hai số nguyên cùng dấu với quy tắc cùng hai số nguyên khác dấu.

Ví dụ:

Tính :

a) 26 + (- 6) ; b) (-75) + 50 ; c) 80 + (-220).

Giải

a) 26 + (-6) = 20 ; b) (-75) + 50 = -25 ; c) 80 + (- 220) = -140.

Dạng 2: bài bác toán mang về phép cùng hai số nguyên

Phương pháp giải: căn cứ vào yêu ước của đề bài, thực hiện phép cùng hai số nguyên mang lại trước.

So sánh :

a) 1763 + (- 2) với 1763 ;

b) (-105) + 5 và -105 ;

c) (- 29) + (- 11) cùng -29.

Giải

a) 1763 + (-2) = 1761 ; 1761 -105, vì thế : (-105) + 5 > -105.

Xem thêm: Soạn Ngữ Văn 8 Bài Xây Dựng Đoạn Văn Trong Văn Bản Ngắn Nhất

c) (-29) + (-11) = -40 ; -40

(Hai cột cuối ta rất có thể nhẩm kế tiếp kiểm tra lại).

IV. BÀI TẬP CỘNG nhì SỐ NGUYÊN CÙNG DẤU VÀ KHÁC DẤU

Bài 1: Tính cùng nhận xét kết quả :

a) 23 + (-13) cùng (- 23) + 13;

b) (-15) + (+15) với 27 + (-27).

Giải

a) 23 + (-13) = 10 ; (-23) + 13 = -10.

Nhận xét : khi đổi vết cả nhị số hạng thì tổng của chúng cũng thay đổi dấu.

b) (-15) + (+15) = 0 ; 27 + (-27) = 0.

Nhận xét : Ta tất cả ngay hiệu quả bằng 0 vì chưng chúng là các cặp số nguyên đối nhau.

Bài 2:

Tính giá trị của biểu thức :

a) x + (-16), biết x = – 4 ;

b) (-102) + y, biết y = 2 .

Đáp số

a)-20; b) -100.

Bài 3:

Số tiền tài ông Nam năm nay so với năm kia tăng x triệu đồng. Hỏi x bởi bao nhiêu,

biết rằng số tiền vàng ông Nam trong năm này so với năm kia :

a) Tăng 5 triệu đ ?

b) sút 2 triệu đồng ?

Đáp số

a) x = 5 ;

b) x = – 2 (vì sút 2 triệu đồng tức là tăng -2 triệu đồng).

Bài 4:

Tính :

a) (-73) + 0 ; b) |-18| + (-12) c ) 102 + (-120)

Đáp số

a) -73 ; b) 6 ; c) -18.

Bài 5:

Tính :

a) (- 30) + (- 5); b) (- 7) + (-13); c) (-15) + (- 235).

Đáp số

a) -35 ; b)-20 ; c)-250.

Bài 6:

Tính :

a) 16 + (- 6) ; b) 14 + (- 6); c) (- 8) + 12.

Đáp số

a) 10 ; b) 8 ; c) 4.

Bài 7: Dự đoán quý giá của số nguyên x và khám nghiệm lại coi có đúng không ạ :

a) x + (- 3) = -11

b) -5 + x = 15

c) x + (- 12) = 2

d) 3 + x = -10

Giải:

a) x = – 8. (- 8) + (- 3 ) = – (8 + 3) = -11

b) x = 20.

c) x = 14.

d) x = -13.

Xem thêm: Biển Báo Giao Thông Đường Bộ Full, Ý Nghĩa Của Các Biển Báo Giao Thông Tại Việt Nam

Bài 8: Tìm số nguyên:

a) to hơn 0 năm solo vị

b) nhỏ tuổi hơn 3 bảy solo vị

Giải:

a) Đếm tăng mạnh 1, 2, … hoặc xem trên trục số hoặc cộng với 5. ĐS: 5

b) Đếm lùi dần dần 2, 1, 0, -1, … hoặc xem bên trên trục số hoặc cùng với -7. ĐS: -4

Bài 9: Viết nhị số tiếp sau của mỗi dãy số sau:

a) -4; -1; 2; … (Số hạng sau lớn hơn số hạng trước 3 solo vị)

b) 5; 1; -3; … (Số hạng sau bé dại hơn số hạng trước 4 đơn vị)

Bài giải:

a) -4 , -1 , 2 , 5 , 8,….

b) 5 , 1 , -3 , -7 , -11, …

Bài 10: Tính:

a) (- 50) + (- 10)

b) (-16) + (- 14)

c) (- 367 ) + (- 33)

Bài giải:

a) -60

b) -30

c) -400

Bài 12: Tính:

a) 43 + (- 3)

b) 25 + (- 5)

c) (- 14) +16

Bài giải:

a) 40

b) 20

c) 2

Bài 13: Điền số phù hợp vào ô trống vào bảng dưới đây:

*

Bài giải:

*

Trên đây cửa hàng chúng tôi đã ra mắt cùng chúng ta chi tiết giải pháp cộng nhị số nguyên cùng dấu cùng khác dấu. Hi vọng, sau khi chia sẻ cùng bài viết bạn nắm rõ hơn phần kỹ năng và kiến thức này. Hãy chia sẻ thêm những quy tắc cùng trừ nhân chia số nguyên nữa bạn nhé !